Cá Tra là cá gì?

  • 12 Thg12

Cá tra là một loại cá da trơn thuộc họ Pangasiidae. Cá tra thường sinh sống và được tìm thấy phổ biến ở các vùng nước ngọt và lợ khắp miền nam châu Á, từ Pakistan đến Borneo. Cá tra là loại cá có thân hình to lớn với tỷ lệ đầu cá nhỏ hơn cơ thể nên chúng có rất nhiều thịt. Vì vậy cá tra thường được nuôi để bán lấy thịt góp phần không nhỏ vào nên kinh tế của vùng nuôi. Trong số 30 thành viên lẻ của gia đình này là loài Cá Tra Nuôi – Pangasius hypophthalmus là loại cá tra được nuôi thương mại nhiều nhất. 

Ở Việt Nam Cá Tra Nuôi là loại cá Pangasius hypophthalmus cũng được nuôi rất phổ biến. Đây là loại cá rất dễ nhận biết vì hình dáng bên ngoài của chúng rất đặc biệt. Cá tra có phần đầu trông bè dẹp theo chiều ngang, có râu kéo dài từ mắt đến tận mang cá và râu hàm trên với râu hàm dưới bằng nhau… Khi cầm cá tra lên, bạn sẽ thấy ở phần sống lưng có màu sáng bạc và lấp lánh. Phần thân của loại cá này thì dài và bụng nhỏ hơn, mặt lưng có màu xanh đậm. Thịt cá tra có thớ khá to, màu hơi đỏ hồng. Ở Việt Nam, chúng được chế biến thành món khô cá tra vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Xem thêm Tin tức

Năm 2023, thời cơ cho xuất khẩu nông, lâm, thủy sản
Giá cá tra thương phẩm tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đạt mức 30.000 đồng một kg, tăng 40% so với đầu năm. Khảo sát tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cho thấy, giá cá tra thương phẩm bán ra đang ở mức 29.000-30.000 đồng một kg, trong khi đó hồi đầu năm chỉ 20.000-21.000 đồng.
Cá là món ăn mang nhiều lợi ích đến cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi tuần nên ăn 2-3 bữa cá để giúp cơ thể hấp thụ đủ các dưỡng chất cần thiết. Đạm trong cá thường dễ tiêu hóa, hấp thu hơn thịt các loại động vật. Ngoài cá hồi, cá thu, cá mè... có nhiều giá trị dinh dưỡng thì cá tra là một trong những loại cá phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long có hàm lượng dinh dưỡng cao.